Viêm Amidan

Viêm amidan, còn được gọi là viêm họng-miệng, là một bệnh viêm nhiễm ảnh hưởng đến amidan (còn được gọi là hạch vòm), là cụm mô lạc nằm ở phía sau hầu họng. Amidan có vai trò trong việc bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn và virus. Tuy nhiên, khi bị nhiễm trùng, amidan có thể trở nên viêm nhiễm và gây ra các triệu chứng và vấn đề sức khỏe.

Triệu chứng chính của viêm amidan bao gồm đau họng, khó khăn khi nuốt, viêm đỏ và sưng tại vùng cổ họng. Các triệu chứng khác có thể bao gồm sốt, mệt mỏi, đau nhức cơ, buồn nôn và một số bệnh như viêm màng não, viêm khớp và viêm cơ tim có thể liên quan đến viêm amidan.

Viêm amidan thường được gây ra bởi các loại vi khuẩn và virus, nhưng vi khuẩn thường là nguyên nhân chính. Nhiễm trùng amidan có thể lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với các giọt nước bọt từ người bị nhiễm, qua không khí hoặc qua chia sẻ đồ dùng cá nhân như ly, chén, đồ ăn.

Để điều trị viêm amidan, thường được sử dụng các biện pháp như nghỉ ngơi, uống đủ nước, sử dụng thuốc giảm đau và kháng vi khuẩn (nếu do vi khuẩn gây ra). Trong một số trường hợp nghiêm trọng hơn hoặc khi tái phát nhiều lần, có thể cần xem xét phẫu thuật loại bỏ amidan (amidanectomi).

Tuy viêm amidan thường không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nếu không được điều trị hoặc quản lý tốt, có thể dẫn đến biến chứng và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Việc duy trì vệ sinh cá nhân, hạn chế tiếp xúc với người bị nhiễm và tăng cường hệ miễn dịch là các biện pháp phòng ngừa viêm amidan.