Liệt VII ngoại biên

Liệt VII ngoại biên (Peripheral Facial Nerve Palsy) là tình trạng mất chức năng hoặc suy giảm chức năng của dây thần kinh VII (dây thần kinh khuôn mặt) ở một bên khuôn mặt. Dây thần kinh này điều khiển các cơ và cung cấp cảm giác cho mặt, bao gồm cả miệng, mắt và tai.

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra Liệt VII ngoại biên, bao gồm:

  1. Viêm nhiễm: Như nhiễm trùng tai giữa, viêm nhiễm dây thần kinh khuôn mặt (herpes zoster), viêm nhiễm vírus (như cúm, viêm màng não mô cầu, viêm não Nhật Bản).
  2. Chấn thương: Chấn thương đầu hoặc khuôn mặt có thể gây tổn thương cho dây thần kinh VII.
  3. Bệnh tự miễn: Như bệnh Bell – một tình trạng mất chức năng đột ngột của dây thần kinh khuôn mặt mà nguyên nhân chính xác vẫn chưa rõ.
  4. Tổn thương do phẫu thuật: Một số trường hợp Liệt VII ngoại biên có thể xảy ra sau phẫu thuật trong khu vực khuôn mặt hoặc tai.

Các triệu chứng của Liệt VII ngoại biên thường bao gồm:

  • Mất khả năng kiểm soát cơ trên bên bị tổn thương, dẫn đến mất khả năng nhăn mày, nhếch mép, nhai, khò khè, và đóng mắt.
  • Mất cảm giác hoặc giảm cảm giác trên bên bị tổn thương.
  • Mắt không thể đóng hoàn toàn, dẫn đến mắt khô và khó để nhìn rõ với mắt bên bị tổn thương.
  • Khó thể hiện cảm xúc và nói chuyện.

Việc điều trị Liệt VII ngoại biên tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra và mức độ tổn thương. Trong một số trường hợp, tình trạng này có thể tự giảm đi mà không cần điều trị đặc biệt. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc sử dụng thuốc kháng viêm, thuốc giảm đau, thuốc kháng virus, và các biện pháp khác như vật lý trị liệu và điều trị áp lực dương tại tai có thể được áp dụng để giúp phục hồi chức năng của dây thần kinh khuôn mặt.