Dị tật bẩm sinh tai

Thịt thừa ở tai (Preauricular tags): rất phổ biến. Thường gặp ở vùng trước tai hoặc má. Cấu tạo bởi da, mỡ hoặc cả sụn. Các khối này không đau, chỉ ảnh hưởng thẩm mỹ. Điều trị chính là phẫu thuật cắt bỏ.

download 3

Tật nhiều tai (Polyotia): Xung quanh vành tai có nhiều khối sụn tượng trưng cho những vành tai phụ, thường tập trung ở trước bình tai. Điều trị: cắt bỏ sụn thừa

download 5

Vành tai vểnh ( Prominent ears/ Protruding ears/ ‘bat’ ears): do sự mất gờ đối luân làm vành tai bị ngả ra phía trước. Phẫu thuật chỉnh hình nên được thực hiện sau khi trẻ lên 5.

prominant ears a5

Khe nứt dái tai (Auricular clefts): Dái tai có 1 đường rãnh hoặc khía chữ V do sự hợp nhất kém giữa cung mang 6 và 1, hoặc không có cung mang 6. Điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ mép và khâu nối 2 bờ.

johcd 11 48 g002

Tai voi (macrotia): Vành tai phát  triển to quá mức (hố thuyền lớn/dái tai lớn). Điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ 1 phần da và sụn ở hố thuyền.

Oto172OblBeforeAfter

Vành tai không phát triển (Microtia): Bệnh nhân không có vành tai, thay vào đó là một gờ thô sơ và vài khối sụn, có thể đi kèm dị hình không có ống tai ngoài/ tai giữa (sẽ kèm điếc). Điều trị phức tạp hơn với phẫu thuật tạo vành tai nhân tạo.  

right microtia atresia 1

Dị hình ống tai: thường gặp là thiếu ống tai ngoài. Ống tai bị bít lại bởi da/ xương. Có thể đi đôi với thiếu vành tai hoặc dị hình tai giữa. Nếu tai trong nguyên vẹn phẫu thuật tạo hình có thể đem lại kết quả tốt

Rò bẩm sinh trước tai: thường do sự hàn gắn bất thường của cung mang/ khe mang trong quá trình phôi thai. Thường gặp là rò luân nhĩ ( rò helix) và rò khe mang 1. Đường rò có thể khô ráo, không triệu chứng hoặc chứa các chất nhầy/ bã đậu mùi hôi. Lỗ rò có thể bị tắc và hình thành nên áp xe. Điều trị: phẫu thuật lấy toàn bộ đường rò  .

heres why some people have a tiny hole above their ears 1498653216