Lao thanh quản

Lao thanh quản (còn được gọi là bệnh lao thanh quản) là một loại bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn lao gây ra, tác động đến thanh quản. Đây là một trong những loại lao phổ biến, tuy nhiên, nó được coi là hiếm hơn so với lao phổi.

Lao thanh quản thường xuyên xảy ra khi vi khuẩn lao được truyền từ người bị bệnh lao phổi (có ho hoặc hắt hơi) và được hít vào hệ thống hô hấp của người khác. Vi khuẩn lao sau đó xâm nhập vào thành thanh quản và gây nhiễm trùng.

Triệu chứng của lao thanh quản có thể bao gồm:

  1. Ho kéo dài, thường không có đờm hoặc chỉ có ít đờm.
  2. Đau trong ngực.
  3. Mệt mỏi và suy nhược.
  4. Sốt.
  5. Giảm cân và mất sức.

Để chẩn đoán lao thanh quản, các xét nghiệm như xét nghiệm da tuberculin, xét nghiệm huyết thanh và xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh như chụp X-quang thanh quản có thể được thực hiện.

Điều trị lao thanh quản thường bao gồm việc sử dụng các loại thuốc chống lao như Isoniazid, Rifampicin, Pyrazinamide và Ethambutol trong một chế độ điều trị kéo dài từ 6 đến 9 tháng. Điều trị được tiến hành dưới sự giám sát của bác sĩ và theo hướng dẫn cụ thể.

Lao thanh quản là một bệnh nghiêm trọng và cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Nếu bạn nghi ngờ mình mắc phải lao thanh quản, hãy tìm kiếm sự tư vấn và điều trị từ các chuyên gia y tế để đảm bảo sự quản lý và chăm sóc tốt nhất cho tình trạng của bạn.