Nang rò giáp lưỡi

Nang rò giáp lưỡi, còn được gọi là nang rò giáp đường ống họng (thyroglossal duct cyst), là một khối u lành tính xuất hiện trong vùng cổ gần gốc lưỡi. Nang rò giáp lưỡi hình thành trong quá trình phát triển thai nhi khi ống nang rò giáp, một cấu trúc trong quá trình hình thành tuyến giáp trong phôi thai, không hoàn toàn biến mất như thường lệ sau khi tuyến giáp di chuyển đến vị trí cuối cùng của nó trong cổ.

Nang rò giáp lưỡi xuất hiện như một khối u nhỏ, mềm, di động dưới da trong vùng cổ gần gốc lưỡi. Khối u thường không gây đau nhưng có thể tăng kích thước khi bị nhiễm trùng hoặc kích thích. Một số người có thể báo cáo cảm giác sưng hoặc sự khó chịu trong khi nuốt.

Để chẩn đoán nang rò giáp lưỡi, bác sĩ thường sẽ thực hiện kiểm tra vùng cổ và yêu cầu xét nghiệm hình ảnh như siêu âm hoặc máy quang cổ họng (laryngoscopy) để xác định vị trí và tính chất của khối u.

Phương pháp điều trị chính cho nang rò giáp lưỡi là phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn khối u và ống nang rò giáp. Quá trình phẫu thuật thường bao gồm một ca mổ nhỏ để cắt bỏ nang rò giáp và đảm bảo loại bỏ hoàn toàn tất cả các cấu trúc liên quan.

Việc phát hiện và điều trị nang rò giáp lưỡi thường được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng (ENT) hoặc bác sĩ phẫu thuật. Nếu bạn nghi ngờ mình có nang rò giáp lưỡi, tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ để được đánh giá và điều trị phù hợp.