Keloid tai/ Sẹo lồi vành tai

Sẹo lồi là kết quả của quá trình chữa lành vết thương bất thường sau chấn thương hoặc viêm nhiễm. Sự phát triển của sẹo lồi có liên quan tới các yếu tố di truyền và môi trường. Tỷ lệ mắc bệnh cao hơn ở những người da màu gốc Phi, Châu Á và Tây Ban Nha.

Nguyên nhân hình thành sẹo lồi là do các nguyên bào sợi hoạt động quá mức tạo ra một lượng lớn collagen và các yếu tố tăng trưởng, kết quả hình thành các bó collagen lớn, bất thường, hyalin hóa được gọi là collagen keloid và một số lượng lớn nguyên bào sợi trong tổ chức sẹo.

Sẹo lồi có biểu hiện lâm sàng là các nốt cứng, chắc, giới hạn rõ, màu hồng nhạt hoặc tím, xuất hiện ở vùng da bị tổn thương trước đó.

Sẹo lồi thường ít khi có triệu chứng, chủ yếu gây khó chịu và mất thẩm mỹ cho người bệnh. Một số ít có thể có cảm giác đau, ngứa hoặc nóng rát tại vùng sẹo.

Phân biệt sẹo lồi và sẹo phì đại

655
keloid vs hypertrophic scars

Điều trị

Sẹo phì đại có thể không cần điều trị vì có thể tự khỏi sau 6 đến 12 tháng. Phần lớn các trường hợp sẹo không tự biến mất và tăng kích thước dần theo thời gian, các liệu pháp điều trị có thể sử dụng như

– Tiêm corticosteroid trong thương tổn.

– Sử dụng laser xung màu với bước sóng 585 đến 595 nm.

– Phẫu thuật.

– Kết hợp giữa tiêm corticosteroid trong thương tổn và laser xung màu

Một trong các trường hợp sẹo lồi đã được phẫu thuật tại Khoa phòng: