Giải phẫu – sinh lý mũi xoang

Giải phẫu – Sinh lý mũi xoang là lĩnh vực liên quan đến cấu trúc và chức năng của mũi xoang, một hệ thống phức tạp của các khoang và mô trong hệ hô hấp. Dưới đây là mô tả tổng quan về giải phẫu và sinh lý của mũi xoang:

 1. Giải phẫu mũi xoang:
  • Mũi xoang là hệ thống gồm bốn cặp khoang không khí nằm trong các xương mũi và xương gò má. Bốn cặp mũi xoang bao gồm: mũi xoang trán, mũi xoang gò má, mũi xoang xương sàng và mũi xoang tam lưỡi.
  • Mỗi mũi xoang có một cửa vào từ mũi và một cửa ra vào tử cung hầu. Hai cửa này được liên kết bởi đường hô hấp trên (cho mũi xoang trán và gò má) và đường hô hấp dưới (cho mũi xoang xương sàng và tam lưỡi).
  • Mũi xoang được bao phủ bởi niêm mạc, là một lớp mô mỏng bên trong có nhiều mạch máu và nhiễm trùng có thể gây viêm mũi xoang.
 2. Sinh lý mũi xoang:
  • Mũi xoang có vai trò quan trọng trong quá trình hô hấp và cảm nhận mùi. Chức năng chính của mũi xoang bao gồm lọc, ấm và ẩm hơi thở, tạo ra âm thanh khi nói, và giúp cảm nhận mùi.
  • Niêm mạc trong mũi xoang chứa các tuyến nhầy, tạo ra chất nhầy để làm ẩm và bảo vệ mô niêm mạc khỏi vi khuẩn và bụi bẩn.
  • Mũi xoang cũng có vai trò trong cân bằng nhiệt độ và độ ẩm của khí thở trước khi nó đi vào phổi.
  • Mùi được cảm nhận thông qua các tế bào hương vị trong niêm mạc mũi xoang. Mũi xoang có khả năng phân biệt và nhận biết một loạt các hương vị khác nhau.

Tóm lại, giải phẫu – sinh lý mũi xoang là việc nghiên cứu về cấu trúc, chức năng và tương tác giữa các thành phần của mũi xoang trong quá trình hô hấp, lọc không khí và cảm nhận mùi. Hiểu rõ về giải phẫu – sinh lý mũi xoang có thể giúp trong việc chẩn đoán và điều trị các vấn đề liên quan đến mũi xoang như viêm mũi xoang, polyp mũi xoang, hoặc các vấn đề hô hấp khác.