Giải phẫu – Sinh lý tai

  1. Giải phẫu sơ lược

Tai gồm ba phần chính: tai ngoài, tai giữa và tai trong

  • Tai ngoài: bao gồm vành tai và ống tai ngoài.
  • Tai giữa: Bao gồm màng nhĩ, hòm nhĩ (chứa chuỗi xương con), xoang chũm và vòi Eustach
  • Tai trong: Là không gian chứa các cơ quan về cân bằng và nghe: ốc tai, soan nang, cầu nang, 3 ống bán khuyên và các dây thần kinh tiền đình-ốc tai
1894
  1. Sinh lý tai: Tai có 2 chức năng nghe và thăng bằng
  • Chức năng nghe: Tai đóng vai trò quan trọng trong việc thu âm và truyền tín hiệu âm thanh đến não để được xử lý. Khi sóng âm đi vào tai ngoài, vành tai thu và định h­ướng sóng âm, ống tai truyền sóng âm tới màng nhĩ. Những rung động này sau đó được tai giữa dẫn truyền và khuyếch đại c­ường độ âm thanh (vòi nhĩ, màng nhĩ, chuỗi xương con). Sau khi tới ốc tai chúng được chuyển thành tín hiệu điện, theo dây thần kinh truyền tín hiệu lên vỏ não.
  • Chức năng cân bằng: Tai cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng của cơ thể. Bộ phận cân bằng trong tai trong gửi thông tin về vị trí và chuyển động của cơ thể đến não, giúp duy trì trạng thái cân bằng và ổn định.

Tổng quan về giải phẫu và sinh lý tai giúp chúng ta hiểu về cấu trúc và hoạt động của tai, từ đó cung cấp cơ sở cho việc chẩn đoán và điều trị các vấn đề tai nạn, bệnh lý và rối loạn liên quan đến tai.