Trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là một tình trạng mà nội dung từ dạ dày trào ngược lên thực quản. Thường thì cơ thắt cửa thực quản (sphincter thực quản dạ dày) đóng chặt sau khi thức ăn đi qua, nhưng ở trường hợp GERD, sphincter này không hoạt động hiệu quả, cho phép acid và các chất khác trong dạ dày trào ngược lên thực quản.

Triệu chứng phổ biến của GERD bao gồm cảm giác châm chích hoặc đau đớn trong ngực (hội chứng trào ngược thực quản), hậu quả có thể là viêm nhiễm thực quản, viêm họng, khản tiếng, ho, khó thở, khó tiêu, hoặc nôn mửa sau khi ăn. Các triệu chứng thường tăng sau bữa ăn hoặc khi nằm ngửa.

Để chẩn đoán GERD, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm hình ảnh như siêu âm, chụp X-quang hoặc siêu âm dạ dày, hoặc thực hiện thủ thuật như thụt sphincter thực quản dạ dày để đo lực đóng cửa của sphincter.

Điều trị GERD thường bao gồm thay đổi lối sống và thực đơn, sử dụng thuốc giảm acid, thuốc trị viêm và dùng thuốc để tăng chức năng sphincter thực quản. Trong những trường hợp nghiêm trọng hoặc không đáp ứng với liệu pháp không dược, phẫu thuật có thể được xem xét.

Tuy GERD không phải là tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nếu không được điều trị, nó có thể gây ra biến chứng và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Việc hợp tác với bác sĩ và tuân thủ đúng phương pháp điều trị là quan trọng để kiểm soát triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng.